Suannon Board

You are not logged in.

#1 2005-03-17 19:08:48

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

ก้ออย่างที่บอกหละคับ ว่ามานอาจจาเก่าไปนิด แต่ผมก้อเตมใจนำเสนอนะ เพราะมันมีความรุ้ น่าศึกษามากๆๆๆ ยังไงก้ออ่านกานหน่อยนะคับ ถึงมานจะยาวหน่อย แล้วก้อต้องแบ่งช่วงด้วย มานใส่ม่ายหมดอ่าคับ ทีเดวอ่า

#Part1#ซึนามิ (tsunami) เป็นคลื่นขนาดยักษ์ที่เกิดจาก การแทนที่น้ำอย่างรุนแรง ทำให้มวลของน้ำเกิดการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ในลักษณะเดียวกันกับการโยนก้อนหินลงในน้ำ แล้วเกิดระลอกคลื่นแผ่ออก จากจุดที่ก้อนหินตกกระทบ ปรากฏการณ์ธรรมชาติบางอย่าง ได้แก่ ภูเขาไฟระเบิดในทะเลแผ่นดินไหวหรือแผ่นดินถล่มในทะเล และอุกกาบาต หรือดาวหางที่ตกลงในทะเล จะทำให้เกิดปรากฏการณ์แทนที่น้ำในลักษณะดังกล่าว อย่างรุนแรง..

คลื่นธรรมดาที่เราเห็นกันนั้นเกิดจากการกระทำของแรงลมเป็นหลัก ตลอดจนระยะทางที่แนวลมว่าจะพัดผ่านไปได้ระยะทางไกลขนาดไหน ถ้าเกิดมีพายุฝนฟ้าคะนอง หรือ อาจจะเป็นพายุใต้ฝุ่น แรงลมที่พัดอยู่บนผิวน้ำก็จะแรงขึ้นและทำให้คลื่นมีการก่อตัวใหญ่ขึ้นตามลำดับ แต่ถึงคลื่นที่มีความสูงระดับเป็นสิบเมตรซึ่งเกิดจากแรงลมพายุพัดเข้าหาฝั่ง เราก็ไม่เรียกว่า tsunami

Tsunami เป็นคลื่นซึ่งมักจะก่อตัวขึ้นภายใต้พื้นมหาสมุทร โดยอาจมีสาเหตุมาจากแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ใต้ผิวน้ำ ซึ่งก็มักจะมีขนาดมากกว่า 8 ริกเตอร์เป็นต้นไป แต่ก็ใช่ว่าแผ่นดินไหวในระดับนี้จะทำให้เกิด tsunami ทุกครั้งไป ปัจจัยประกอบก็คือลักษณะการเคลื่อนตัวของรอยแยกหรือแผ่นเปลือกโลกที่เกิดจากแผ่นดินไหว ถ้าบังเอิญมันแยกตัวออกจากกันหรือเผยอในลักษณะที่แผ่นหนึ่งถูกดันขึ้นข้างบนส่วนอีกแผ่นหนึ่งถูกกดลงข้างล่าง
น้ำปริมาณมหาศาลซึ่งอยู่เหนือแผ่นเปลือกโลกหรือรอยเลื่อนอันนั้นก็จะถูกแทนที่แล้วก่อตัวเป็นคลื่นใต้น้ำกระจายไปทุกทิศทาง แล้วเจ้า tsunami เนี่ยเป็นคลื่นที่มีความยาวคลื่นค่อนข้างมากคืออาจจะมาจนถึงระดับหลายสิบกิโลเมตร ยอดคลื่นที่โผล่พ้นระดับน้ำปกติจึงมีความสูงไม่มา บางครั้งก็ไม่อาจสังเกตได้ด้วยซ้ำ
มวลของน้ำซึ่งถูกส่งถ่ายพลังงานมหาศาลมาเรื่อยๆ ทำให้ tsunami สามารถเดินทางข้ามมหาสมุทรได้เป็นระยะทางนับพันกิโลเมตร เจอฝั่งที่ใดมันก็ขึ้นฝั่งที่นั้น ทีนี้ตามแนวชายฝั่งซึ่งเป็นเสมือนเป็นกำแพงขนาดใหญ่ไปขวางทางคลื่นอยู่ พลังงานของคลื่นไม่สามารถส่งถ่ายไปยังแผ่นดินซึ่งเป็นบริเวณชายฝั่งหรือไหล่ทวีปได้ พลังงานทั้งหมดนั้นจึงดันน้ำขึ้นมาในอากาศกลายเป็นคลื่นขนาดยักษ์ที่กวาดเอาทุกอย่างลงน้ำทะเลไปอย่างที่เราเห็นกัน
แต่ใช่ว่า tsunami ที่เกิดจากแผ่นดินไหวแหล่งเดียวกันในเวลาเดียวกัน เมื่อขึ้นฝั่งตามที่ต่างๆแล้วจะทำให้เกิดลักษณะของยอดคลื่นในลักษณะเดียวกัน มันขึ้นอยู่กับระยะทางว่าใกล้ไกลจากจุดเกิดแผ่นดินไหวขนาดไหน ลักษณะภูมิประเทศของไหล่ทวีปหรือชายฝั่งแถบนั้นเป็นอย่างไร

ด้ายแค่นี้แหละคับ เดวเอาช่วง2มาลงต่อให้นะ รอหน่อย


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#2 2005-03-17 19:09:54

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part2#
ตัวอย่างเช่นถ้าเป็นหาดที่มีความลาดเอียงน้อยและมีลักษณะเป็นอ่าวเปิด tsunami ที่ขึ้นฝั่งก็จะมีลักษณะคลื่นที่คล้ายกับน้ำที่เอ่อขึ้นมาอย่างรวดเร็วแล้วกวาดเอาทุกอย่างกลับลงทะเลไป แต่ถ้าภูมิประเทศแถบนั้นมีลักษณะลาดชันหรือมีแนวโขดหินหรืออาจจะเป็นอ่าวปิด ความรุนแรงของ tsunami ก็จะมากขึ้นตามลำดับ โดยเราอาจเห็นยอดคลื่นโผล่ขึ้นมาสูงในระดับเป็นสิบเมตร แล้วม้วนตัวเข้าหาฝั่งกวาดเอาทุกอย่างลงไปเช่นเดียวกัน
ดังนั้น tsunami จึงเป็นคลื่นที่มีการก่อตัวในลักษณะของการที่มวลน้ำถูกแทนที่โดยบางสิ่ง ซึ่งในที่นี้ก็คือเปลือกโลกที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวดังที่กล่าวมาแล้ว ด้วยเหตุนี้การที่แผ่นดินแถบชายฝั่งขนาดใหญ่ถล่มลงมาแล้วทำให้น้ำถูกแทนที่อย่างรวดเร็วจึงเป็นสาเหตุในอีกลักษณะหนึ่งที่ทำให้เกิด tsunami ได้เช่นเดียวกัน ดังเช่นที่นักธรณีวิทยาหรือนักวิทยาศาสตร์เค้าก็เกรงๆกันว่าเกาะ Canary ในมหาสมุทรแอตแลนติกจะพังถล่มลงมาทั้งแถบเนื่องมาจากแผ่นดินไหวและการระเบิดของภูเขาไฟ

คลื่นยักษ์จะทำอันตรายเราได้จริงหรือ มันมีบางสิ่งที่สามารถทำลายฝั่งทะเลมาแล้วทั่วโลก มันคือหนึ่งในธรรมชาติที่มนุษย์เข้าใจน้อยที่สุด


เราได้เห็นพายุเฮอริเคน (Hurricane) และพายุใต้ฝุ่น ที่พัดเอากระแสน้ำให้เป็นคลื่นสูงกว่าปกติอยู่บ่อยๆ พายุเหล่านี้ สามารถทำให้น้ำท่วมชุมชนฝั่งทะเล ในที่ราบลุ่มได้ จากอันตรายของพายุดังกล่าว คลื่นของมันยังไม่ใช่คลื่นที่อันตรายที่สุด แต่ปีศาจร้ายตัวจริงนั่นคือ สึนามิ (tsunami) คลื่นประหลาดที่เกิดจากความไม่สงบใต้ทะเล เช่นแผ่นดินไหว พวกมันสามารถซัดกระหน่ำข้ามมหาสมุทรทั้งมหาสมุทรและดูดกลืนเมืองทั้งเมืองได้ และมันคร่าชีวิตผู้คนได้นับหมื่นคน ในประวัติศาสตร์ สึนามิ ก่อให้เกิดความเสียหายมากมายดังที่เล่ากันมา พวกมันบุกถล่มมาแล้วทุกฝั่งทะเลและมหาสมุทร โดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า คลื่นมหันตภัยนี้ ซัดเข้ามาลูกแล้วลูกเล่า สึนามิมีความลึกลับเท่าๆ กับความน่ากลัวของมัน เพราะมันเกิดขึ้นนานๆ ครั้ง ให้นักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษา


อิอิ เพิ่มมาด้ายอีกหน่อยนึงอ่า


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#3 2005-03-17 19:11:20

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part3#

ในปี 1952 ในเกาะแห่งหนึ่ง นอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือของรัสเซีย คลื่นสึนามิแบบธรรมดา พัดเข้าหาชายฝั่งเหมือนกระแสน้ำขึ้นทั่วไป แต่ด้วยความเร็วและกำลังที่มากกว่า ทำเกิดความเสียหายตามแนวชายฝั่ง แต่ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต ในศตวรรษที่ผ่านมา สึนามิได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 50,000 คน ส่วนใหญ่ได้รับคำเตือนเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่ทราบเลย แต่สำหรับคนในเขตชายฝั่งแปซิฟิก สึนามิเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะพวกเขาอาศัยอยู่ในตำแหน่งที่เกิดแผ่นดินไหวมากที่สุดของโลก มันคือบริเวณที่บรรจบของแผ่นดินไหวและเขตภูเขาไฟระเบิด ความเสียหายครั้งรุนแรงที่สุดของโลก จึงเกิดขึ้นที่นี่ หมู่เกาะฮาวายตั้งโดดเดี่ยวและโดดเด่นอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ชาวฮาวายต่างรู้จักสึนามิดี เกาะแห่งนี้ตั้งห่างแค่ 30 ไมล์ จากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุด จำนวน 2 จุด คลื่นสึนามินั้น ใช้เวลา 10 นาที กว่าจะถึงฝั่งและมีความสูงประมาณ 10


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#4 2005-03-17 19:12:32

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part4#

ต่อมาปี 1896 ในประเทศญี่ปุ่น เกิดแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งทะเล ก่อให้เกิดคลื่นสูง 100 ฟุต ซัดกระหน่ำเข้าสู่หมู่บ้านตามชายฝั่งทะเล เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้เกิดการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ สึนามิ ได้คร่าผู้คนไปกว่า 22,000 คน ส่วนชาวประมงที่ไปหาปลานั้น พวกเขาได้แล่นเรือออกไปเพียง 2


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#5 2005-03-17 19:13:43

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part5#

นับตั้งแต่เริ่มกำเนิดโลกมา โลกเราได้ประสบกับวิกฤติการณ์ความรุนแรงและการเปลี่ยนแปลงมากมายในปัจจุบันโลกก็ยังคงเปลี่ยนแปลงอยู่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ จัดเป็นกระบวนการธรรมชาติซึ่งเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหลของพลังงาน โดยเกิดขึ้นทั้งใน บรรยากาศบนผิวโลก พื้นโลก พื้นสมุทร รวมถึงในชีวมณฑล (Biosphere) ด้วย มีตั้งแต่ปรากฏการณ์ที่ไม่รุนแรงและเกิดขึ้นเสมอๆ ไปจนถึงเหตุการณ์ที่เป็นภัยพิบัติร้ายแรงและเป็น ที่ทราบกันอยู่แล้วว่าภัยธรรมชาติต่างๆ ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล ทั้งในด้านชีวิตและทรัพย์สินภัยธรรมชาติส่วนใหญ่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติแต่มนุษย์ก็มี ส่วนร่วมทั้งทางตรงและทางอ้อมโดยภัยธรรมชาติครั้งล่าสุด ที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก ในเดือนกรกฎาคม 2541ที่ผ่านมานี้คือเกิด คลื่นยักษ์ใต้น้ำถล่มปาปัวนิวกินีและก็ยังเป็นกระแสข่าวที่สั่นสะเทือนถึงขวัญของชาวไทยภาคใต้ ในช่วงเดือนสิงหาคม 2541 ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบไปถึงภาวะการท่องเที่ยวในปี Amazing Thailand อีกด้วย

เหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่มปาปัวนิวกินี เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2541 ที่ผ่านมา โดยหมู่บ้านกว่า 10 แห่งถูกคลื่นซัดเสียหาย ตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2541 ที่ผ่านมา มีประชาชนเสียชีวิตประมาณ 3,000 คน และกว่า 6,000 คนไร้ที่อยู่อาศัย โดยคลื่นมีความสูงระหว่าง 23 -33 ฟุต เมื่อพุ่งเข้า ปะทะชายฝั่งปาปัวนิวกินี ทางตะวันตกเฉียงเหนือ โดยเกิดจากผลของ แผ่นดินไหวใต้น้ำที่มีค่า 7.0 ตามมาตราวัดริกเตอร์สเกล ทำให้เกิด ความเสียหายตาม พื้นที่ชายฝั่งยาวประมาณ 60 ไมล์ (90 กิโลเมตร)

นี่ก้อน้อยหน่อยนะ เดวมาโพสให้ใหม่ อิอิ


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#6 2005-03-17 19:14:59

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part6#

ซึนามิคืออะไร ?
"Tsunami" ซูนามิเป็นชื่อคลื่นชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยชุดของคลื่นที่มีความยาวคลื่นค่อนข้างมาก และช่วงห่างระยะเวลา ของแต่ละลูกคลื่นยาวนาน เกิดจากการเคลื่อนตัวของพื้นทะเลในแนวดิ่งจมตัวลงตรงแนวรอยเลื่อน หรือการที่มวลของน้ำ ถูกกระตุ้นหรือรบกวน โดยการ แทนที่ทางแนวดิ่งของมวลวัตถุ สัมพันธ์กับการเกิดแผ่นดินไหวแผ่นดินถล่มการระเบิดและการประทุขอ ภูเขาไฟหรือแม้กระทั่งการกระทบของ อนุภาคขนาดใหญ่เช่น อุกกาบาตสามารถก่อให้เกิดคลื่นซูนามิได้ซึ่ง คลื่นซูนามิสามารถ ทำลายชายฝั่งทะเลเป็นสาเหตุให้เกิดความพินาศเสีย หายต่อทั้งชีวิตและ ทรัพย์สิน
"Tsunami" ซูนามิเป็นคำมาจากภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า "harbor wave" หรือคลื่นที่เข้าสู่อ่าว ฝั่งหรือท่าเรือ โดยที่คำว่า "Tsu" หมายถึง "harbor" อ่าว,ฝั่งหรือท่าเรือ ส่วนคำว่า 'Nami' หมายถึง "คลื่น"ในอดีตนั้นซูนามิ ถูกใช้ในความหมายถึงน้ำท่วม ใหญ่ริมฝั่ง ทะเลเนื่องมาจากแผ่นดินไหว 'tidal waves' ซึ่งเป็นที่ใช้กันอยู่แพร่หลายทั่วไปเช่นเดียวกับคลื่นที่เกิดจากแผ่นดินไหวในทะเล 'seismic seawave' ซึ่งใช้กันในหมู่นักวิทยาศาสตร์ คำว่า 'tidal wave' นี้เป็นการเรียกชื่อ คลื่นซูนามิที่ผิด ถึงแม้ว่าผลกระทบที่เกิดจาก คลื่นซูนามิ มีต่อชายฝั่งทะเลนั้นขึ้นกับ ระดับของน้ำขึ้น น้ำลง ยามเมื่อคลื่นซูนามิพุ่งกระแทกสู่ฝั่ง แต่คลื่นซูนามิไม่ได้มีความสัมพันธ์กับระดับของน้ำขึ้นน้ำลง ซึ่งระดับน้ำ นั้นเป็นผลมาจากความไม่สมดุล ผลจาก แรงดึงดูดของดวงจันทร์ พระอาทิตย์และโลกซูนามินั้นไม่ได้เป็น Tidal waves เนื่องจาก กระบวนการของtidal waves ต้องใช้เวลานานนับ ศตวรรษ ในการกัดเซาะทับถมชายฝั่ง แต่คลื่นซูนามินั้นสามารถเปลี่ยน

สภาพพื้นที่ ่ชายฝั่งในช่วงเวลาสั้นๆส่วนคำว่า 'seismic sea wave'ก็ทำให้เกิด ความเข้าใจผิด เช่นกัน คำว่า 'seismic' เกี่ยวกับแผ่นดินไหว ซึ่งมี ความสัมพันธ์ก่อให้เกิดการไหวตัวแต่คลื่นซูนามินั้นสามารถเกิดจากปรากฏการณ์ ที่เป็นNon-seismic อย่างเช่นเกิดแผ่นดินถล่มหรือ ผลจากอุกกาบาตพุ่งชนคลื่นซูนามิไม่ได้เป็นปฏิกิริยาที่เกิดโดยตรงจากแผ่นดินไหวอย่างเดียว แต่ เป็นปฏิกิริยาเกิดจากการที่แผ่นดินไหวแล้วเกิดแผ่นดินยุบหรือถล่ม หรือก้อนอุกกาบาตพุ่งลงทะเล ทำให้มวลน้ำถูกแทนที่จึงเกิดปฏิกิริยาของแรงต่อ เนื่องทำให้เกิดคลื่นยักษ์ใต้น้ำขึ้น ซึ่งก็คือ คลื่นซูนามิ นั้นเอง ซึ่งก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็น 'Non-seismic sea wave' ได้เช่นกัน คลื่นซูนามิ ที่เรียกว่า  นั้นเกิดจากกรณีที่เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นในมหาสมุทรหรือใกล้ชายฝั่งแผ่นดินไหวจะสร้างคลื่นขนาดมหึมา เกิดขึ้นใต้น้ำพลังงานจะแผ่ออกทุกทิศทุกทางจากแหล่งกำเนิดนั่นคือแผ่ออกจากรอบศูนย์กลางบริเวณที่เกิด แผ่นดินไหวนั่นเองคลื่นจะค่อนข้างใหญ่มากเมื่อ เข้าสู่ฝั่งสภาพที่เป็นจริงในทะเลเปิดน้ำลึกจะเห็นคล้ายลูกคลื่นพองวิ่งเลียบไปกับผิวน้ำ ซึ่งเรือยังสามารถแล่นอยู่บนลูกคลื่นนี้ได้แต่เมื่อคลื่นนี้เคลื่อนมาถึง บริเวณน้ำตื้น ใกล้ชายฝั่ง มันจะเคลื่อนโถมเข้าสู่ชายฝั่งบางครั้งสูงถึง 35 m(2,000 ฟุต) ซึ่งคลื่นซูนามินี้เคลื่อนตัวได้เร็วมาก โดยมีความเร็วประมาณ 1,000 กม.ต่อชั่วโมง (630 m/h) การเตือนภัยไม่สามารถ ทำได้ทันเวลา


อ่ามาแว้ว อันนี้เยอะหน่อยงะ งุงิๆๆๆๆ


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#7 2005-03-17 19:15:59

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part7#

การตรวจจับคลื่นคลื่นซูนามินั้นกระทำได้ยากมาก เมื่อคลื่นเริ่มเกิดในมหาสมุทรบริเวณที่น้ำลึก คลื่นอาจจะมีความสูงเพียง 10-20 นิ้วเอง ซึ่งดูเหมือน ไม่มีอะไรเกิดขึ้นมากกว่าการกระเพิ่มขึ้นลงของน้ำในมหาสมุทรเอง

กล่าวโดยรวมแล้วสาเหตุการเกิดคลื่นซูนามินั้น มีสาเหตุการเกิดหลายประการ เช่น


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#8 2005-03-17 19:17:14

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part8#

ซูนามิต่างจากคลื่นในท้องทะเลอย่างไร ?
ซูนามินั้นไม่เหมือนกับคลื่นที่เกิดจากลม ซึ่งเรามักจะสังเกตเห็นคลื่นได้จากในทะเลสาปหรือในท้องทะเลซึ่งคลื่นเหล่านั้นมัก เป็นคลื่นที่ไม่สูงนัก หรือคลื่นที่มีลูกคลื่นตื้น ๆ ประกอบกับมีระลอกและความยาวของคลื่นที่ค่อนข้างยาวต่อเนื่องลมเป็นตัวที่ก่อให้เกิด คลื่นซึ่งเราจะเห็นได้อยู่ทั่ว ๆไป ตามชายหาด อย่างเช่น หาดบริเวณแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีคลื่นม้วนตัวกลิ้งอยู่เป็นจังหวะต่อเนื่องจากลูก หนึ่งไปสู่อีกลูกหนึ่งซึ่งบางคราวกินเวลาต่อเนื่อง กว่า 10 วินาทีและมีความยาวของลูกคลื่นกว่า 150 เมตรในทางตรงกันข้ามคลื่นซูนามิ มีความยาวคลื่นเกินกว่า100 กม.และช่วงระยะเวลาของระลอกคลื่น ยาวนานกว่า 1 ชั่วโมงซึ่งเป็นผลเนื่องมาจากความยาวของคลื่น ที่มีความยาวมากนั่นเอง

เมื่อคลื่นซูนามิขึ้นฝั่ง ..... เกิดอะไรขึ้น ?

คลื่นซูนามิจะเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว จากบริเวณน้ำลึกเข้าสู่บริเวณฝั่ง เมื่อใกล้ฝั่งความเร็วของ
คลื่นซูนามิจะลดลง ความสูงของคลื่นจะก่อตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคลื่นซูนามิ
ขึ้นฝั่ง คลื่นซูนามิจะโถมขึ้นสู่ฝั่งอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ความสูงของยอดคลื่นสูงมาก
ยิ่งขึ้น เมื่อคลื่นซูนามิเข้าปะทะแผ่นดินพลังงานของมันจะสูญเสียไปเนื่องจากการสะท้อน
กลับของคลื่นที่ปะทะชายฝั่งในขณะที่พลังงานของคลื่นที่แผ่เข้าสู่ฝั่งจะถูกทำให้กระจาย พลังงานสู่ด้านล่างและเกิดกระแสหมุนวน ทั้งนี้ทั้งนั้นการสูญเสียพลังงานนี้มิได้ทำให้ คลื่นซูนามิลดความรุนแรงลงมันยังคงเคลื่อนเข้าปะทะฝั่งด้วยพลังงานอย่างมหาศาล คลื่นซูนามิมีพลังงานมหาศาลในการกัดเซาะ พังทลายโดยเฉพาะชายฝั่งหาดทรายที่ปกคลุมด้วยต้นไม้และพืชพันธ์จะถูกน้ำท่วมปกคลุม ระดับน้ำจะสูงขึ้นและการเคลื่อนตัวของน้ำที่รวดเร็วจะปะทะกับบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างต่างๆ คลื่นซูนามินั้นบางครั้งสามารถปะทะฝั่งที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งแต่10 เมตร 20 เมตร และบางครั้งอาจสูงถึง 30 เมตรได้
เหตุการณ์ที่เกิดคลื่นซูนามิครั้งใหญ่
จากบันทึกประวัติศาสตร์ของคลื่นซูนามิที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อชุมชนชายฝั่งทะเลนั้น มีเหตุการณ์สำคัญๆ ดังนี้


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#9 2005-03-17 19:18:34

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

#part9#

คลื่นซูนามินั้นสามารถเกิดขึ้นในภูมิภาคหรือในบริเวณมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาล ขึ้นอยู่กับขนาดของคลื่นและบริเวณ ที่เกิด ซึ่งคลื่นซูนามิเป็น ปรากฏการณ์ที่มักเกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกเนื่องจากในย่านมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นเขตที่มีแนวของการเกิด แผ่นดินไหวและภูเขาไฟใต้มหาสมุทรอยู่มาก จุดกำเนิดสำคัญของคลื่นซูนามิในแปซิฟิกก็คือบริเวณร่องลึกก้นสมุทร นอกชายฝั่งอลาสกา หมู่เกาะคูริล รัสเซียและทวีปอเมริกาใต้โดยเฉพาะในเขตแปซิฟิค ตอนกลาง (mid-pacific) บริเวณหมู่เกาะฮาวายมักจะประสบกับคลื่น ซูนามิบ่อยครั้ง ร้อยละ 80 ของคลื่นซูนามิที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะอยู่ในบริเวณ Pacific Seismic Belt ซึ่งเป็นแหล่งต้นกำเนิดคลื่น ซึ่งในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกมีโอกาสเสี่ยงที่มากกว่าในบริเวณอื่นๆ มหาสมุทรแปซิฟิกกินพื้นที่ถึงกว่า 1 ใน 3 ของผิวโลกแล้วล้อม รอบด้วยร่องน้ำลึก ก้นสมุทร อันเกิดจากแผ่นดินโลกมุดตัว บวกกับถูกกระหนาบด้วยแนวโค้งของหมู่เกาะภูเขาไฟอีก
ระบบเตือนภัยซูนามิ (TSUNAMI WARNING SYSTEM : TWS)
โครงการระบบเตือนภัยกับซูนามิ ประกอบไปด้วย สมาชิกจาก 26 ชาติซึ่งมีภารกิจในการติดตามตรวจสอบคลื่นแผ่นดิน ไหวและสถานีวัดระดับน้ำทะเลในบริเวณเขตแปซิฟิก เพื่อใช้ประเมินศักยภาพการเกิดคลื่นซูนามิและใช้สำหรับให้ข้อมูลข่าวสาร เตือนภัยเรื่องซูนามิ โดยมีศูนย์เตือนภัยซูนามิภาคพื้นแปซิฟิก (PTWC) เป็นศูนย์ปฏิบัติงานด้านซูนามิในเขตแปซิฟิกตั้งอยู่ใกล้ ฮอนโนลูลู ฮาวาย
- ศูนย์เตือนภัยซูนามิ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการความช่วยเหลือระหว่างชาติในการช่วยรักษาชีวิตและปกป้องทรัพย์สินซึ่งหน่วยงาน NOAA และหน่วยงาน ให้บริการข้อมูลอากาศระหว่างชาติดำเนินการรับผิดชอบ 2 ศูนย์ คือ
- ศูนย์เตือนภัยซูนามิอลาสกา (ATWC) ใน PALMER, อลาสกา ครอบคลุมเขตรับผิดชอบแถบอลาสกา บริติช โคลัมเบีย วอชิงตัน โอเรกอนและแคลิฟอร์เนีย
- ศูนย์เตือนภัยซูนามิเขตแปซิฟิก ใน EWA BEACH, ฮาวาย ครอบคลุมบริเวณฮาวายและแปซิฟิก
เนื่องจากความสูงของคลื่นซูนามิเพียงเล็กน้อยในขณะที่เคลื่อนตัวในน้ำลึก ระบบที่ใช้ตรวจจับคลื่นยักษ์นี้ยังไม่ได้ถูกพัฒนา เท่าที่ควรศูนย์เตือนภัยซูนามิแปซิฟิกในฮาวายเป็นศูนย์ที่ให้ข้อมูลข่าวสารในยานแปซิฟิก ซึ่งจะมีแถลงการณ์ที่ออกประกาศถึงการเกิด คลื่นซูนามิ 2 แบบคือ การเฝ้าระวังและการเตือนภัย การแถลงข่าวการเฝ้าระวังเรื่องซูนามิจะออกอากาศเมื่อแผ่นดินไหวเกิดขึ้นขนาด 6.75 ตามมาตราวัดริคเตอร์ หรือมากกว่านั้น ส่วนการแถลงการณ์ เตือนภัยนั้นจะกระทำต่อเมื่อได้ข้อมูลจากสถานีวัดระดับน้ำ ซึ่งบ่งชี้ ถึงศักยภาพที่สามารถก่อให้เกิดซูนามิได้ สถานีวัดระดับน้ำจะทำการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับ น้ำรอบ ๆ สถานี และจะประกาศเตือนเมื่อ คุณสมบัติของข้อมูลตรงกับศักยภาพของการเกิดคลื่นซูนามิ แต่ช่างโชคไม่ดีที่ระบบนั้นไม่เป็นที่น่าเชื่อถือ จากสถิติ ร้อยละ 75ของการ เตือนภัยทั้งหมดตั้งแต่ปี 1948 เป็นต้นมานั้นผิดพลาด ดังตัวอย่างเหตุการณ์ปี 1948 ที่ฮอนโนลูลูซึ่งมีประกาศเตือนภัยทำให้ต้องอพยพผู้คนซึ่งเป็นการเตือนภัยที่ผิดพลาด เนื่องจากเหตุการณ์นั้นไม่เกิดขึ้น ทำให้สิ้นค่าใช้จ่ายกว่า 30 ล้านดอลล่าร์
การบรรเทาภัยคลื่นซูนามิ
โดยทั่วไปแล้ว เมื่อคลื่นซูนามิจะพุ่งเข้าสู่ฝั่งมาหาคุณ พื้นแผ่นดินจะสั่นสะเทือนโดยรู้สึกได้ใต้เท้าของคุณหรือคุณอาจได้รับ คำเตือน แจ้งให้ผู้คนวิ่งหา พื้นที่ๆ สูง เพื่อที่ให้ทราบถึงวิธีการปกป้องตัวเองจากคลื่นซูนามินั้น หัวข้อต่าง ๆ ที่พึงทราบมีดังต่อไปนี้
- ต้องทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลื่นซูนามิ
- หากเกิดคลื่นซูนามิขึ้น จะมีวิธีการบรรเทาภัยอย่างไร กรณีที่อยู่บนพื้นดินและอยู่บนเรือ

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับซูนามิ สรุปได้ดังต่อไปนี้
- คลื่นซูนามิจะเข้าปะทะฝั่ง ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในมหาสมุทรแปซิฟิกและมักจะเกิดจากแผ่นดินไหวโดยที่แผ่นดินไหวบางครั้งเกิดไกลหรือใกล้ จากบริเวณที่ผู้คนพักอาศัย
- คลื่นซูนามิบางครั้งจะใหญ่มาก ในบริเวณชายฝั่ง คลื่นอาจมีความสูงถึง 30 ฟุตหรือมากกว่า (บางครั้งอาจเกินกว่า 100 ฟุต) และเคลื่อนตัวเข้าสู่ฝั่งได้ไกลหลายร้อยฟุต
- ชายฝั่งที่มีพื้นลาดต่ำสามารถถูกคลื่นซูนามิพัดถล่มได้ง่าย
- คลื่นซูนามิประกอบด้วยคลื่นหลายๆ คลื่น รวมเป็นชุดของคลื่น ซึ่งคลื่นลูกแรกนั้น มีบ่อยครั้งที่มักจะไม่ใช่ลูกที่ใหญ่ที่สุด
- คลื่นซูนามิสามารถเคลื่อนตัวได้เร็วกว่าคนวิ่ง
- บางครั้งคลื่นซูนามิเป็นสาเหตุให้กระแสน้ำบริเวณชายฝั่งถดถอยหรือถอยร่นไป แล้วไปโผล่ที่พื้นสมุทร
- แรงกระทำที่คลื่นซูนามิกระทำนั้นค่อนข้างรุนแรง หินก้อนใหญ่ๆ อาจถูกคลื่นซูนามิหอบขึ้นมาทับเรือหรือแม้แต่เศษซากปรักหักพังอื่นๆ สามารถเคลื่อนย้ายเข้าสู่ฝั่งไปได้เป็นระยะหลายร้อยฟุตโดยการกระทำของคลื่นซูนามิ บ้านเรือนหรือตึกรามบ้านช่องอาจถูกทำลาย ซึ่งเศษวัตถุต่างๆ และมวลน้ำเคลื่อนตัวด้วยแรงมหาศาล และสามารถทำให้ผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตได้
- คลื่นซูนามิเกิดได้ทุกเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน
- คลื่นซูนามิสามารถเคลื่อนตัวสู่แม่น้ำที่เชื่อมต่อทะเลและมหาสมุทรได้
หากคุณอยู่บนแผ่นดิน
- ให้ตระหนักถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลื่นซูนามิที่กล่าวมาข้างต้น สิ่งนี้จะสามารถช่วยชีวิตได้และบอกกล่าวเรื่องราวนี้ต่อไปถึงญาติมิตรหรือเพื่อนพ้องของคุณ ซึ่งจะช่วยชีวิตพวกเขาได้
- หากได้รับสัญญาณเตือนภัยข่าวการเกิดคลื่นซูนามิ ควรเคลื่อนย้ายครอบครัวและตัวคุณออกจากพื้นที่ที่เสี่ยงภัย และปฏิบัติตามคำ แนะนำของเจ้าหน้าที่
- หากอยู่บริเวณชายหาด และรู้สึกได้ถึงแผ่นดินไหว ให้รีบหนีไปอยู่บริเวณที่สูงเพื่อหลบภัยทันทีและให้อยู่ห่างจากแม่น้ำหรือคลองที่ ต่อเชื่อมลงสู่ทะเลหรือมหาสมุทร
- หากเกิดคลื่นซูนามิในบริเวณมหาสมุทรที่ห่างไกล ก็มีเวลาเพียงพอที่จะหาบริเวณที่สูงสำหรับหลบภัยได้ แต่สำหรับคลื่นซูนามิที่เกิดขึ้นประจำในท้องถิ่น เมื่อรู้สึกถึงแผ่นดินไหว ก็จะมีเวลาเพียง 2 -3 นาทีเท่านั้นสำหรับหาที่หลบภัยได้
- สำหรับตึกสูง หลายชั้นและ มีโครงสร้างเสริมความแข็งแรง ชั้นบนของตึกสามารถใช้เป็นที่หลบภัยคลื่นซูนามิได้ในกรณีที่ไม่มีเวลาพอในการหาที่สูงหลบภัย
หากอยู่บนเรือ
- หากคลื่นซุนามิกำลังโถมเข้าปะทะฝั่ง ควรจะถอยเรือห่างจากฝั่งไปยังบริเวณพื้นที่น้ำลึกเนื่องจากคลื่นซูนามิจะทำให้ระดับน้ำบริเวณ ใกล้ฝั่งหรือท่าเรือเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง
บทส่งท้าย
ภัยธรรมชาติต่างๆ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติโดยความเป็นจริงแล้วภัยพิบัติจำนวนมากมีสาเหตุมาจาก สภาพลมฟ้าอากาศที่แปรปรวนซึ่งยังความเสียหายต่อชีวิตมนุษย์และทรัพย์สินอย่างมหาศาล ภัยที่เกิด จากธรรมชาติเหล่านี้ได้แก่วาตภัย อุทกภัย แผ่นดินไหว แผ่นดินถล่ม คลื่นพายุซัดฝั่ง เป็นต้น แต่มนุษย์เราก็มี ส่วนร่วมมีบทบาทเกี่ยวข้องอยู่ด้วยถึงกระนั้นก็ตามภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นแล้วได้นำความสูญเสียทั้งแก่ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน และของประเทศเป็นอันมาก จึงควรที่ทุกฝ่ายได้มีส่วนร่วมกันช่วยเหลือในการ หาความรู้และระดมความคิดเพื่อวางแผนป้องกัน แก้ไขและหลีกเลี่ยงภัยพิบัติ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ให้ส่งผลกระทบน้อยลง ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นแต่ละปีทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตอย่างมากมาย ทั้งๆที่วิทยาการสมัยใหม่ในยุคปัจจุบัน ได้เจริญก้าวหน้าไปมากแล้ว แต่มนุษย์ก็ยังไม่สามารถเอาชนะธรรมชาติได้และมักเชื่อกันว่า ภัยธรรมชาติเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ในขณะที่มนุษย์ไม่อาจยับยั้งภัยพิบัติธรรมชาติได้ แต่สิ่งที่เราสามารถกระทำได้คือ การบรรเทาความ

สูญเสียให้น้อยที่สุดอันเนื่องมาจากธรรมชาติเหล่านี้ ซึ่งต้องอาศัยการพยากรณ์ที่แม่นยำและการเตือนภัยที่มีประสิทธิ ภาพเพียงพอ มาตรการการป้องกันและเตรียมพร้อม พร้อมทั้งความร่วมมือจากทุกฝ่าย แม้มนุษย์จะไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดคลื่นซูนามิได้ แต่ก็สามารถบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นได้หากมีการเตรียมพร้อมกับ มือที่ดีดังนั้นความไม่ประมาทและการเตรียมพร้อมจึงเป็นเรื่องดีและไม่ก่อให้เกิดผลเสียด้านการท่องเที่ยวหากมีการไห้ความรู้แก่ประชาชน อย่างถูกต้องมิใช่ให้ข้อมูลแต่เพียงบางด้านหรือให้ไม่ครบถ้วนซึ่งอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่สาธารณชนได้ สำหรับคลื่นซูนามินั้นการเตือนภัยคลื่นซูนามิล่วงหน้านั้นทำได้ยากกว่าการตรวจจับแผ่นดินไหวซึ่งเป็นสาเหตุของมันนักวิทยาศาสตร์มักทำได้แค่ชี้ว่าตรงไหนมีโอกาสจะเกิดคลื่นซูนามิได้บ้าง โดยดูตามประวัติที่มีบันทึกไว้ และกว่าจะระบุได้ว่าเจ้าคลื่นยักษ์ใต้ สมุทรนี้ มีความเร็วสักเท่าไร ก็ต้องรอตรวจจับแผ่นดินไหวได้ก่อนเป็นลำดับแรก ฉะนั้นหากเกิดแผ่นดินไหวใกล้แผ่นดินอย่างในกรณีที่ เพิ่งอุบัติขึ้นที่นิวกินี คลื่นซูนามิก็จะพุ่งเข้าถล่มชายฝั่งในเวลาแค่ไม่กี่วินาทีให้หลังจึงเป็นไปไม่ได้ที่ใครจะหนีทันวิธีสังเกตขณะคลื่นซูนามิ กำลังจะเข้าสู่ฝั่งคือเมื่อระดับน้ำที่ชายหาดลดต่ำกว่าระดับน้ำลงต่ำสุดตามปกติเป็นอย่างมากจนมองเห็นแนวชายฝั่งออกไปได้ไกล ผิดหูผิดตา หากรู้สึกว่าแผ่นดินไหวหรือพื้นดินสั่น สะเทือนขณะอยู่ใกล้ชายหาด จงวิ่งสุดฝีเท้าย้อนขึ้นไปให้ไกลจากน้ำทะเลที่สุดเท่าที่จะ ไปไหว


เย้ๆๆๆๆๆ จบแว้ว  จบกานซะที หวังว่า คนที่อ่านจาด้ายความรุ้กานท่วม...เลยนะ เหอๆ


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#10 2005-03-18 11:05:50

wunMapraw
สมาชิก
Registered: 2005-03-14
Posts: 8,005

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

โห เยอะโคดดด มึนเลย

Offline

#11 2005-03-18 12:56:09

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

วุ้นมะพร้าว.. wrote:

โห เยอะโคดดด มึนเลย

จาด้ายความรุ้เยอะๆๆไงม่ายดีเหรอ อิอิ (เอาไปทามรายงานเรื่องนึงด้ายเลยนะเนี่ย จิงๆๆๆ)


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#12 2005-03-29 03:21:16

nam
สมาชิก
Registered: 2005-03-12
Posts: 311

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

มันมาอีกแล้วววววววววววววววววววววววววววววววววววววววว


อ่านทามมัย................ใครให้อ่าน............. - -

Offline

#13 2005-03-29 03:23:18

nam
สมาชิก
Registered: 2005-03-12
Posts: 311

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

เกิดเมื่อ5ทุ่ม9นาที


อ่านทามมัย................ใครให้อ่าน............. - -

Offline

#14 2005-03-29 08:57:10

Junno
สมาชิก
From: skn.27 - - GE20 E65 KU69 *
Registered: 2005-03-12
Posts: 5,119
Website

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

เราว่าน่าจะเขียนอย่างนี้ ถูกที่สุด >> สึนามิ

สึ คือ ใหญ่โต .. นามิ คือ คลื่น

* แล้วก้อเหตุการณ์ครั้งนี้ถือซะว่าเปนการเตือนภัยครั้งใหญ่ให้กับคนไทย ที่ไม่รุเรื่องรุราวอะไรกับน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็วด้วยละกัน

ยังไงก็จะได้มีการเตรียมตัวตั้งรับให้ดีมากกว่านี้น่ะ


sikd1.gif bbchan3.gif
»»» พีจุนโนะ 우영               :: I AM HOTTEST VIP. !
. ♥i want you  . .   Why do you HESITATE ? *

Offline

#15 2005-03-29 19:40:33

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

โทดที ที่เขียนผิดอ่า เพราะเราไปก๊อปเขามาอีกที งุงิ


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#16 2005-04-02 11:56:47

wunMapraw
สมาชิก
Registered: 2005-03-14
Posts: 8,005

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

เอ่อออ เค้าบอกว่า ตอนที่น้ำลดอ่า พวกฝรั่งยังเอากล้องมาถ่ายเลยย มันสวยย

Offline

#17 2005-04-02 17:20:43

al2m-junk
สมาชิก
From: suankularb non
Registered: 2005-03-12
Posts: 58
Website

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

หึหึ.................
แผ่นดินไรทรุด แผ่นดินไรยกวะ -*-
ข้อสอบเตรียมแม่งออก

ปวดกบาลอย่างแรง


[A]notherz [R]amkinz [M]anual $tr3EtZzz Boiz -- mez --

Offline

#18 2005-04-02 19:35:51

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

เหอๆ ไรหว่า - -*:lol:


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#19 2005-04-02 21:09:55

wunMapraw
สมาชิก
Registered: 2005-03-14
Posts: 8,005

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

อยากพี่อาร์มหรอจะทำได้ หึหึ พูดเล่นน้า

Offline

#20 2005-04-04 00:50:28

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

งุงิ - -* big_smile


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#21 2005-04-04 11:58:18

wunMapraw
สมาชิก
Registered: 2005-03-14
Posts: 8,005

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

ถามหน่อย คุณที่ตั้งกระทู้อ่า อ่านจบทุกบรรทัดเลยปะ

Offline

#22 2005-04-04 14:24:11

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

ม่ายอ่า เกือบ งุงิ ไมเหรอ ขี้เกียจอ่านเหมือนกานอ่า เลยให้คนอื่นอ่านแทน งุงิ -*-  wink


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

#23 2005-04-04 14:48:03

wunMapraw
สมาชิก
Registered: 2005-03-14
Posts: 8,005

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

เหอะๆ นายข้างบนเป็นใครอะ เปิดเผยตัวหน่อยดิ

Offline

#24 2005-04-05 15:57:47

อุ๐ซึ๐มา๐กิ|๐|นา๐รุ๐โตะ
สมาชิก
Registered: 2005-03-15
Posts: 103

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

ไอน้ามเมิงอ่านเปนด้วยหรอของพวกเนี่ย


http://storythai.com/user/otaku_ake/
My dI !  . . .

[A]K{E} - [A]K{E} - [A]K{E} - [A]K{E} -

Offline

#25 2005-04-06 01:15:05

~nARAl< JuNG~
สมาชิก
Registered: 2005-03-16
Posts: 1,287

Re: สึนามิ (อาจจาเก่าไปนิด แต่ให้ความรู้นะ)

วุ้นมะพร้าว.. wrote:

เหอะๆ นายข้างบนเป็นใครอะ เปิดเผยตัวหน่อยดิ

ก้อคนไง เหมือนคนทั่วไป ทุกประการอ่า ม่ายมีไรผิดแปลก แตกต่างไปจากนี้เลย งุงิ roll


*|| เลือดจะหลั่งโชลมดินจนสิ้นใจ สวนกุหลาบฯไม่ถอยใครแม้ก้าวเดียว ||*

Offline

Board footer

Powered by FluxBB