You are not logged in.
Pages: 1
ศาสตราจารย์ นายแพทย์อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่ม สถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย แถลงข่าวแนวทางการสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา ๒๕๕๓ ผ่านระบบรับตรง ของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ว่า
เนื่องจากการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง (Admissions) ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๓ จะใช้คะแนนจากผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) คะแนนการสอบความถนัดทั่วไป (General Aptitude Test : GAT) และความถนัดวิชาชีพและวิชาการ (Professional and Academic Aptitude Test : PAT) และผลการเรียนเฉลี่ยชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (GPAX) โดยจะไม่มีการสอบ A-NET แล้ว
จึงมีการสอบถามเข้ามาที่ กสพท. เกี่ยวกับการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตและหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต สำหรับปีการศึกษา ๒๕๕๓ ซึ่ง กสพท. ได้รับมอบหมายจากคณะแพทยศาสตร์ ๑๒ สถาบัน คณะทันตแพทยศาสตร์ ๕ สถาบัน เป็นผู้ดำเนินการในการรับสมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรผ่านระบบรับตรงดังกล่าว
"กสพท. ได้กำหนดกระบวนการคัดเลือกผู้มีสิทธิเข้าศึกษาในหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตและ หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๓ โดยผู้สมัครสอบทุกคนต้องมีคุณสมบัติตามที่ กสพท. กำหนด และสมัครสอบกับ กสพท. ทั้งวิชาเฉพาะ และวิชาสามัญ โดยคะแนนจากการสอบวิชาสามัญจะคิดเป็นร้อยละ ๗๐ ซึ่งเป็นการสอบแทนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง (A-NET) แบ่งเป็น
กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ ๔๐%
กลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์ ๒๐%
กลุ่มสาระวิชาภาษาอังกฤษ ๒๐%
กลุ่มสาระวิชาภาษาไทย ๑๐%
กลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษา ๑๐%
ทั้งนี้คะแนนแต่ละกลุ่มสาระวิชาต้องได้เท่ากับหรือมากกว่าร้อยละ ๓๐ ส่วนวิชาเฉพาะซึ่ง เป็นการทดสอบศักยภาพในการเรียนรู้ ได้แก่ ความสามารถในการจับใจความ คิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ เชื่อมโยงความเป็นเหตุเป็นผล และการคิดอย่างมีวิจารณญาณ รวมทั้งการประเมินแนวคิดทางจริยธรรม มีสัดส่วนร้อยละ ๓๐ โดยจะใช้คะแนนที่จะสอบเข้าปีการศึกษา ๒๕๕๓ เท่านั้น
นอกจากนี้ กสพท. ยังคงใช้น้ำหนักคะแนนจากผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ซึ่ง คะแนนรวมต้องเท่ากับหรือมากกว่าร้อยละ ๖๐ จาก ๕ กลุ่มสาระวิชา เพื่อสนับสนุนแนวคิดของ สกอ. ที่ต้องการให้นักเรียนให้ความสำคัญ และสนใจการเรียนในห้องเรียนอย่างเต็มที่" เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าว
เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงการบริหารการสอบสำหรับปีการศึกษา ๒๕๕๓ ว่า กสพท. จะ เปิดการรับสมัครในช่วงเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ ทางอินเตอร์เน็ต โดยค่าสมัครสอบทั้งหมดประมาณ ๑,๒๑๕ บาท ซึ่งสามารถเลือกคณะ/สถาบัน ได้ ๔ ลำดับ ทั้งนี้ กสพท. จะเป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างข้อสอบมาตรฐานทั้งวิชาเฉพาะและวิชาสามัญเอง
สำหรับข้อซักถามเกี่ยวกับทุนการศึกษาสำหรับผู้สอบแพทย์ได้แต่ไม่มีทุนการศึกษานั้น นางสาวจิรณี ตันติ รัตนวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวว่า ทุกสถาบันมีแนวคิดในทิศทางเดียวกันในการส่งเสริมให้นักศึกษาที่สอบเข้าหลัก สูตรแพทยศาสตรบัณฑิตและหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิตได้ ควรได้เรียนต่อถึงแม้จะไม่มีเงิน ทั้งนี้ นักศึกษาที่จะเข้าศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวก็ควรศึกษาข้อมูลของสถาบันอุดม ศึกษาที่เลือกสมัครไว้ให้ดีว่าแต่ละสถาบันมีทุนอะไรบ้าง เนื่องจากสถาบันแต่ละแห่งจะมีทุนหลายรูปแบบ นอกจากนี้อาจรวมไปถึงแหล่งเงินกู้ยืม อย่าง กยศ. ด้วย
Offline
สิ่งนี้สินะ....
แสดงว่ากสพท. ไม่ยอมรับ gat/pat
เท่ากับว่าต้องอ่าน5วิชา+ความถนัดแพทย์
เอิ่ม...
SKN#28 NO.18428 17/05/2004 - 22/02/2010
Offline
มันต้องอ่าน5วิชาอยู่แล้ว เพราะมันเปลี่ยนจากA-Netมาเป็นทำข้อสอบที่กสพท.ออกเอง5วิชา
เพียงแต่...ให้สอบ5วิชาสามัญเมื่อไหร่ไม่รู้ หวังว่ามันให้สอบเวลาใกล้เคียงกับA-Net ถ้ามาสอบกลางเทอม2 เด็กอ่านกันเป็นบ้าแน่ - -*
ปี52 ความถนัดแพทย์ ต้นพฤศจิ
A-Net ต้นมีนา
ปี53 ... ???
Offline
ก็ออกจะเหมือนเดิมทุกอย่างอยู่แล้วนี่ -*-
ตอน admission ก็ anet 5 วิชา
เรื่อง onet 60% ก็เหมือนเดิมม
สรุป คนสอบหมอ ก็โชคดีแล้วนะ
ระบบไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง
กสพท. นี่ทำงานดีสุด ในทุกองค์กรการศึกษาและ :lol::lol:
Offline
ขอกรี้ด กสพท.หน่อย กรี้ดดดดดดดดดดด
คลั่งไคล้มาก ทำงานระบบตัวเอเจ๋งสุดๆ
กระดาษคำตอบเค้าก็ไฮโซมาก
Offline
ก็ต้องพยายามกันต่อไป
307 * เพื่อนกันตลอดไป *
TVXQ ! The GODS OF THE EAST
We're GRACEFUL
Offline
อ่านไปท้อไป
' ' Bring us to the glory ,
Fernando Torres ~* •
Offline
จิง ๆ อยากจะเรียน ทันตะ
ดูจากคะแนน ต่างๆนาๆแล้ว
ไม่ไหว 5555
แอบท้อ แต่ชีวิตยังอีกยาว มันยังไม่มาถึง
เมื่อไม่เคยแปลเจตนา .. ก็แล้วไป
Offline
อ่านแล้วหมดกำลังใจ .
):
แต่อยากเป็นต้องอดทน !!
พี่ฟ้า ♥ พี่ชมพู
.. I ♥ SUANNON ..
Offline
เมื่อ Admissions เปลี่ยน
คุณสอบ GAT PAT ได้กี่คะแนน ?
อยากได้คะแนนเพิ่ม โปรดอ่านต่อ...
ทดสอบความฟิต
พิชิต Admissions ใหม่ 2009
สอบ ONET,GAT,PAT และ แพทย์ กสพท.
ก่อนสอบจริงฟรี!
พิสูจน์ความแม่นมาแล้วโดยรุ่นพี่กว่า 3 แสนคน
• ระบบเปลี่ยน : FreeNet อัพเดตข้อมูลข่าวสาร Admissions 53
• ข้อสอบเปลี่ยน : FreeNet ออกข้อสอบโดยอาจารย์ที่เก็งข้อสอบ GAT ได้คะแนนเต็มมาแล้ว
• คะแนนเปลี่ยน : FreeNet มีโปรแกรมประเมินโอกาสสอบติด
ที่แม่นยำด้วยข้อมูลจาก www.eduzones.com
(ใบคะแนนสูง-ต่ำ 52 ใช้ประเมินไม่ได้)
เปลี่ยนตัวเองสู่มหาวิทยาลัยในฝันที่นี่
สมัครวันนี้-31 สิงหาคม 2552
รับจำนวนจำกัดที่ www.eduzones.com
สมัครสอบฟรี ที่นี่
http://www.freenet.eduzones.com/tarofreenet53/
สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-5615455-7
Offline
gat/pat วัดอะไรบ้าง??
อยากเรียนหมอบ้างอะไรบ้าง จะไหวป่าวหว่า...
...จงเชื่อในสิ่งที่เจ้ารู้สึก ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าเห็น ความรักคือสิ่งที่เจ้ารู้สึก ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าเห็น ใช่ใจ มิใช่ตา...
* รัก Suannon รัก 305#30 รัก เชียร์และแปรอักษร *
Offline
อ่ะ
จะไหวมั้ยเนี่ย
ขอให้พอถึงเวลาแล้วไม่เปลี่ยนกะทันหันก็พอ
>>อย่าถามว่าโรงเรียนให้อะไรกับเรา แต่จงถามว่าเราได้ให้อะไรกับโรงเรียนบ้าง<<
Offline
60% มหาวิทยาลัยเลือกรับนักศึกษาด้วยวิธี รับตรง
เพิ่มทางเลือกในการเข้าสู่มหาวิทยาลัยที่มากกว่า
โครงการสอบตรง ช่วยคุณได้
พบกับ Eduzones ติวสอบตรง 53 เข้าสูปี 6 กับการติวเข้มแนวข้อสอบ สอบตรงในคณะ
เศรษฐศาสตร์, รัฐศาสตร์ ,นิติศาสตร์ ,พาณิชยศาสตร์และการบัญชี (SMART I) ม.ธรรมศาสตร์
และวิชาความถนัดทางวิศวกรรม วิชาความถนัดทางสถาปัตยกรรม
พบกับพี่ติวเตอร์จากธรรมศาสตร์ และจุฬาฯ ที่จะมาวิเคราะห์แนวโน้มของข้อสอบสอบตรงในปีนี้ พร้อมเปิดใจชี้แนวทางการทำข้อสอบ และการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ เทคนิคการอ่านหนังสือ รวมไปถึงการใช้ชีวิตภายในรั้วมหาวิทยาลัย ให้กับน้องๆ พร้อมทั้งจัดทำข้อมูลเนื้อหาประกอบการติวของแต่ละคณะให้กับน้องๆ เอาไปอ่านทบทวนก่อนสอบจริงอีกด้วย
28 – 30 สิงหาคม 2552 ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
สมัครวันนี้ ถึง 30 สิงหาคม 2552 ที่ http://ent.eduzones.com/53/
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-5615455-7
Offline
Pages: 1